Tin tức

Những tiêu chí tối quan trọng trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Được đánh giá là phân khúc phát triển tốt, cơ hội sinh lời cao, trong thời gian qua, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng (nhất là căn hộ khách sạn Condotel) liên tiếp được đẩy mạnh triển khai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phân khúc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

tong-the-premier-residence-phu-quoc

Tập trung chủ yếu tại các khu du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, khi chào bán, giới thiệu các dự án condotel, doanh nghiệp đầu tư thường cam kết mức lợi nhuận “khủng” từ 8-10%, thậm chí 12%. Vậy nhưng, loại hình đầu tư này cũng chứa đựng nhiều rủi ro lớn

Đa số các nhà đầu tư đều đánh giá thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thành công, nhà đầu tư phải “nằm lòng” các yếu tố sau:

Thứ nhất, chủ đầu tư dự án là ai?

Với phân khúc căn hộ khách sạn condotel, chủ đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng nếu không muốn nói là hàng đầu.

Chủ đầu tư danh tiếng, uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, nguồn vốn lớn và bền vững sẽ là yếu tố đảm bảo rằng những cam kết với khách hàng về mức chia sẻ lợi nhuận, tiến độ xây dựng, pháp lý dự án, khả năng khai thác và kinh doanh… không phải là những “lời hứa suông”. Trên thực tế, đã có không ít khách hàng phải nếm “trái đắng” khi quá tin tưởng vào những “lời đường mật” của các chủ đầu tư kém năng lực.

Thứ hai, lợi nhuận đầu tư sau thời gian cam kết

Thực tế hiện nay, khi giới thiệu dự án, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận thu được không phải là một vấn đề mới với những lời quảng cáo rất hào nhoáng về mức lợi nhuận cao từ 10% đến 12%/năm trong 5 năm, 8 năm, 10 năm.

uu-dai-sun-phu-quoc

Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có thể có công suất hoạt động đủ để trả một khoản lợi nhuận khổng lồ như thế. Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư Beeland, điều quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý là con số lợi nhuận của 1 năm và lợi nhuận sau thời gian cam kết là bao nhiêu %?

Mức lợi nhuận này phụ thuộc chính vào 3 yếu tố: Vị trí dự án; thiết kế tiện ích dự án; thương hiệu đơn vị quản lý và khai thác khi dự án condotel đưa vào kinh doanh. Chỉ có một số ít dự án với vị trí đắc địa, chủ đầu tư tiềm năng cùng đơn vị quản lý có uy tín là có thể đạt được khoản lợi nhuận hàng năm lớn đến như thế.

Thứ ba, tính thanh khoản của dự án

Tính thanh khoản là yếu tố quan trọng không kém khi muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là với hình thức condotel.

mo-ban-sun-group-phu-quoc

Cũng từ phân tích của ông Nguyễn Hoàng Anh, condotel không phải là sản phẩm phù hợp với ý định đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Condotel là sản phẩm có tính thanh khoản thấp hơn so với các phân khúc khác cho nên khách hàng nên coi đây là 1 phương án đầu tư an toàn và chắc chắn cho tương lai, đầu tư lâu dài lấy dòng tiền đều đặn và tự động hàng năm.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận