Tin tức

Phú Quốc, Quảng Ninh, Nha Trang chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế

Chiều 10/09 Văn phòng chính phủ đã có thông báo ý kiến của Phú thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến Phú Quốc của bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch. Quá trình mở cửa đón du khách tại Phú Quốc sẽ được thử nghiệm trong 06 tháng với 3 giai đoạn thí điểm đón từ 2000 tới 10.000 du khách mỗi tháng.

Quy trình đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vừa được phê duyệt, du khách được lựa chọn phải thuộc các quốc gia có dịch covid 19 được kiểm soát tốt như Châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á… và các du khách đều phải đăng ký chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Trước khi lên máy bay đến với Phú Quốc, mỗi du khách cần chuẩn bị giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng không quá 12 tháng từ thời gian xuất viện đến khi nhập cảnh. Ngoài ra du khách cần có giấy xấc nhận âm tính với SARS=CoV-2 bằng phương pháp PCR trong 72 giờ trước khi xuất cảnh. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi phải đi cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ có đầy đủ các loại giấy tờ trên.

Trước khi nhập cảnh du khách cần cài đặt và khai báo y tế đầy đủ qua các ứng dụng:

  • Du lịch Việt Nam an toàn,
  • Healthy Vietnam,
  • VHD

app khai báo y tế Online

Sau đó sử dụng mã QR để nhập cảnh. Trường hợp du khách không đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, sẽ bị từ chối nhập cảnh và chịu toàn bộ chi phí quay về nước hoặc quá cảnh. Sau khi nhập cảnh thành công du khách cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ quy định 5K của bộ Y Tế.

Quy định đối với nhân viên đưa đón và phục vụ

Toàn bộ người tham gia vào quy trình đón và phụ vụ du khách bao gồm cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh, cán bộ kiểm dịch, nhân viên hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, nhân viên vân chuyển và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú đều phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 với mũi 2 cách thời điểm phục vụ khách ít nhất 14 ngày.

Quy định đối với khách sạn khu nghỉ dưỡng

Khách sạn hay khu nghỉ dưỡng được chọn tham gia đón khách cần đảm bảo xếp hạng từ 3-5 sao. Có khu vực lưu trú riêng biệt cho du khách quốc tế và tách biệt với cộng đồng. Những nơi nầy cần phái có khu vực lấy mẫu xét nghiệm, cách ly riêng biệt.

Tại khách sạn và khu nghỉ dưỡng, du khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và lưu trú trong khu vực kiểm soát tới khi có kết quả. Trường hợp du khách dương tính với Covid-19 sẽ cách ly và điều trị có thu phí theo quy định của bộ Y Tế. Trường hợp du khách có kết quả âm tính sẽ được tiếp tục tham gia lịch trình du lịch định sẵn.

Quy định đối với các doanh nghiệp lữ hành

Doanh nghiệp tham gia thí điểm phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có thời gian hoạt động từ 03 năm trở lên và đã đón tối thiểu 30.000 du khách quốc tế mỗi năm. Ngoài ra doanh nghiệp lữ hành cũng cần có thị trường nguồn phù hợp.

Kế hoạch mở rộng du lịch sau thí điểm

Dựa trên kết quả thí điểm tại Phú Quốc, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch sẽ có những bước chuẩn bị để nhân rộng mô hình thí điểm tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Rate this post

Bình luận