Tin tức

Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam

Ngay trong ngày 9/12 vừa qua một thông tin vui đã đến với toàn thể người dân đảo ngọc Phú Quốc, Ủy ban thường trực Quốc Hội đã chính thức thông qua nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết được áp dụng chính thức kể từ ngày 01/03/2021 đưa Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam.

Theo nghị quyết mới sau khi thành lập thành phố Phú Quốc sẽ có 09 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm: 02 phường Dương Đông và An Thới, 07 xã bao gồm Hàm Ninh, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu, Dương Tơ. Phú Quốc sở hữu vị trí thuận tiện trong giao thông, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đã và đang thể hiện tiềm năng kinh tế vô cùng lớn chính vì vậy việc đưa Phú Quốc lên thành phố sẽ giúp khai thác một cách hiệu quả hơn tiềm năng kinh tế và du lịch nơi đảo ngọc.

Những thay đổi khi Phú Quốc lên Thành Phố

Có rất nhiều yếu tố trong chính sách quản lý, quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế… sẽ từng bước thay đổi khi Phú Quốc nâng cấp lên Thành Phố nhưng 03 yếu tố chính sẽ bao gồm

Quy mô dân số

Yếu tố đầu tiên để đánh giá và phân loại quy mô thành phố đó chính là dân số. Hiện tại dân số đảo ngọc được ghi nhận trong năm 2019 là 179.480 dân thấp hơn mức tiêu chuẩn của một thành phố loại hai là ~21 nghìn dân. Để gia tăng dân số thành phố Phú Quốc trong tương lai bên cạnh việc gia tăng dân số tự nhiên cũng sẽ áp dụng các chính sách thu hút đầu tư và du lịch. Các chính sách ưu đãi đầu tư giúp gia tăng công việc và qua đó gia tặng cư dân tới định cư và làm việc tại Phú Quốc. Việc phát triển du lịch trong 05 năm trở lại đây vẫn luôn là một trong những trọng điểm phát triển tại Phú Quốc nhưng sau khi được nâng cấp lên thành phố chắc chắn du lịch sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển giúp gia tặng lượng du khách.

Đô thị hóa

Bên cạnh yếu tố về dân số yếu tố thứ 02 cũng sẽ thay đổi rất nhiều hình ảnh Phú Quốc trong tương lai đó chính là mức độ đô thị hóa. Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ được đầu tư nhiều hơn, các dự án nhà ở cũng phát triển dựa trên sự phát triển của cơ sợ hạ tầng. Đây là điều tất yếu khi một địa phương nâng cấp lên thành phố. Tại Phú Quốc với quỹ đất được quy hoạch xây dựng nhà ở chỉ ở mức 6% trên tổng diện tích đảo là 589.275 km vậy nên để có thể đáp ứng yêu cầu về nhà ở cho toàn bộ cư dân trong tương lai thì các đô thị tại Phú Quốc sẽ cần có mức độ đô thị hóa tốt hơn có độ nén nhiều hơn. Độ nén đô thị chính là các dự án cao tầng một trong những điều mà đang rất thiếu tại Phú Quốc.

Cơ cấu kinh tế

Yếu tố cuối cùng thường có sự thay đổi lớn tại các địa phương khác khi được nâng cấp lên thành phố đó là yếu tố cơ cấu kinh tế hay tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Đối với một thành phố loại 02 tỷ lệ lao động phi nông nghiệp cần có là 80% và thành phố loại 01 sẽ là 85% nhưng tại Phú Quốc do đặc thù là một địa phương biển đảo và đã có thời gian phát triển du lịch khá lâu nên tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tại Phú Quốc đã rất cao ~88% đáp ứng tỷ lệ của một thành phố loại 01.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận