Tin tức

AA coporation, nhân tố bí ẩn làm nên thành công của các chuỗi khách sạn, resort 5 sao

Là cái tên không mấy khi xuất hiện trên truyền thông nhưng lại là nhân tố làm nên thành công của hàng loạt khách sạn, resort 5 sao, từ thị trường Việt Nam với JW Marriott, Hilton Opera , Pullman , Sheraton, Nam Hải Resort… đến những thị trường khó tính như Anh, Mỹ, Singapore với dự án Claridge’s of London, khách sạn Dukes, khách sạn Sheraton Heathrow, Landmark London… Đó là ai?

tập đoàn AA Coporation

Câu trả lời là Công ty nội thất AA – một doanh nghiệp Việt Nam chuyên về thiết kế nội thất. Không ít người khi nghe đến cái tên này đều vô cùng ngạc nhiên bởi lĩnh vực này vốn không phải lợi thế của Việt Nam. Vậy nhưng AA lại được nhiều đối tác lớn cả trong nước và trên thế giới lựa chọn. Đâu là lý do?

AA Coporation chấp nhận rủi ro vì đam mê!

Đó là con đường mà ông Nguyễn Quốc Khanh – người sáng lập nên công ty AA lựa chọn.

Niềm đam mê ấy chính là thiết kế. Vào những năm 1990, ông cùng với 2 cộng sự của mình phát triển công ty AA, thỏa mãn giấc mơ kiến tạo nên những công trình tầm cỡ. Tuy nhiên, trong 1 lần tới Singapore, tận mắt chứng kiến những tòa nhà chọc trời, ông nhận ra rằng mình khó có thể cạnh tranh nổi nên quyết định tập trung sang thiết kế nội thất.

May mắn với ông, AA ra đời vào lúc đất nước bắt đầu quá trình hội nhập, nhu cầu sửa chữa các biệt thự của các nhà đầu tư nước ngoài tăng cao khiến AA nhanh chóng được biết đến. Đặc biệt, sau khi chủ ngân hàng Crédit Lyonnais của Pháp tin tưởng giao cho AA thiết kế lại văn phòng bởi ấn tượng với vốn biết tiếng Pháp và tinh thần ham học hỏi của ông Khanh, các hợp đồng với đối tác nước ngoài cũng từ đó mà gia tăng nhanh chóng.

Kiên định và linh hoạt trong kinh doanh

Với tài năng và sự nắm bắt đúng thời cơ của những người sáng lập, con đường phát triển của AA tương đối thuận lợi. Năm 1994, một bước ngoặt quan trọng đến với AA khi nhận được hợp đồng cải tạo hai khách sạn lớn là Dalat Palace và Novotel Dalat. Để hướng tới sự hoàn hảo, ông Khanh cùng 2 cộng sự của mình quyết định chấp nhận rủi ro thuê quản lý dự án chuyên nghiệp – điều chưa từng có tiền lệ trên thị trường lúc bấy giờ.

Thành công này chính thức ghi tên AA vào thị trường thiết kế nội thất cho khách sạn 5 sao trong nước và dần dần vươn ra thế giới, tên tuổi được khẳng định ngay tại cả những thị trường khó tính như Anh, Mỹ, Singapore…

Năm 2008, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thái, nhu cầu xây dựng khách sạn tại nhiều khu vực trên thế giới giảm đáng kể. Các nhà sáng lập AA đã nhanh chóng hướng thị trường về những điểm ít bị ảnh hưởng hơn như châu Á, Trung Đông, đưa AA dễ dang vượt qua thời kỳ khủng hoảng với hầu hết các công ty toàn cầu.

Năm 2011-2012, một quyết định được cho là nhanh nhạy tiếp của ông Khanh là chuyển hướng sang Myanmar và Bhutan. Đây là hai thị trường có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam thời kỳ mở cửa với nhu cầu xây dựng, phát triển khách sạn, khu nghĩ dưỡng đang bùng nổ.

Theo chia sẻ ông Nguyễn Quốc Khanh, tăng trưởng trung bình của AA trong 3 năm 2011-2014 đạt khoảng 28%. Tăng trưởng xuất khẩu 3 năm này của AA có năm đạt ở mức 100%. Năm 2013, doanh thu của AA đạt 1.700 tỷ đồng với tỉ lệ nội địa và xuất khẩu của AA lần lượt là 60% và 40%.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, AA trở thành đối tác cho hàng loạt khách sạn, resort 5 sao tại Việt Nam như JW Marriott, Hilton Opera, Movenpick , Pullman, Sofitel, Sheraton, Nam Hải Resort và trên thé giới như: dự án Claridge’s of London, khách sạn Dukes, khách sạn Sheraton Heathrow, Landmark London, Hilton Garden Inn Palm Beach, Hilton Garden Inn Times Square, Kansas city Marriott Downtown,…

Không chỉ hoạt động thiết kế, thi công nội thất, AA còn gia nhập thị trường bán lẻ nội thất gỗ và là lựa chọn của những thương hiệu thời trang cao cấp như Cartier, Channel, Christian Louboutin, Dolce & Gabbana cho đến Coca Cola, Colgate Palmolive, đại sứ quán Singapore tại Việt Nam. Và dường như, lĩnh vực nào có sự xuất hiện của AA cũng đều ghi nhận thêm 1 đối thủ “đáng gờm” cho những công ty cùng phân khúc sản phẩm.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận