Tin du an

Điều kiện kinh doanh khách sạn, dịch vụ lưu trú tại Sun Grand City New An Thới

Trong bài phân tích mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú tại Sun Grand City New An Thới, một vài khách hàng đã gửi câu hỏi về điều kiện, thủ tục pháp lý kinh doanh khách sạn tại dự án. Để hỗ trợ quý khách, trong bài này chúng tôi sẽ tóm tắt những điều kiện và quy trình để quý khách có thể đăng ký và hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú tại khu đô thị Sun Grand City New An Thới.

Mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú vẫn luôn được rất nhiều khách hàng lựa chọn tại các tổ hợp nhà phố của tập đoàn Sun Group.

Đầu tiên cần làm rõ kinh doanh dịch vụ lưu trú là gì? theo nghị định 96/2016/NĐ-CP có quy định rõ ” Kinh doanh dịch vụ lưu trú  bao gồm các cơ sở lưu trú theo quy định của luật du lịch, các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khách nghỉ theo giờ hoặc nghỉ qua đêm. Tổ chức hoặc cá nhân có nhà cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuê (có hợp đồng thuê nhà) để học tập, làm việc không thuộc phạm vi áp dụng của nghị định”. Có thể hiểu đơn giản kinh doanh dịch vụ lưu trú là các hoạt động cung cấp và cho thuê lưu trú ngắn hạn và không có hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và khách.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú

Điều kiện với chủ khách sách

Kinh doanh dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh vậy nên người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh không thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đã bị khởi tố hình sự  mà cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc nước ngoài đang trong quá trình điều tra, truy tố xét xử.
 • Có tiền án về các tội do cố ý, bị kết an từ 03 năm tù trở lên mà chưa được xóa an tích, đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế, bị cấm đảm nhiệm, kinh doanh ngành nghề theo quyết định của toà án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Đang nghện ma túy hoặc đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Điều kiện cơ sở vật chất

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú ngoài việc đáp ứng quy định về điều kiện an ninh trật tự, gia chủ còn phải đáp ứng một số quy định về điều kiện cơ sở vật chất tại mục 3 NĐ 168/2917/ND-CP luật Du lịch:

Điều 22: điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất đối với dịch vụ khách sạn đó là: có hệ thống điện, thệ thống cấp thoát nước sạch. Có tối thiểu 10 buồng ngủ, quầy lễ tân và phòng về sinh chung. Có nơi để xe cho khách, có bếp, phòng ăn đối với khách sạn nghỉ dưỡng. tại mỗi phòng khách sạn có giường, đệm chăn, ga gối đệm khăn mặt khăn tắm cho khách mới và có nhân viên trực 24h mỗi ngày.

Điều 26: điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất đối với dịch vụ nhà nghỉ đó là: Có điện, nước sạch và hệ thống thoát nước. Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ, có phòng tắm phòng vệ sinh chung trong trường hợp phòng ngủ không có phòng tắm phòng vệ sinh riêng.

Điều 27: điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê: Có đèn chiếu sáng, có nước sạch. có khu vực sinh hoạt chung phân định với khu vực lưu trú cho khách. Có bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh, có giường, đệm chăn gối màn khăn tắm và thay bọc gối bọc đệm, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới. Đặc biệt chủ nhà có phòng cho khách du lịch thuê phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Điều kiện giám sát kiểm tra

Để đảm bảo cơ sở kinh doanh đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh, cơ sở vật chất yêu cầu, chủ cơ sở lưu trú cần thực hiện đầy đủ quy định tại điều 29 NĐ 168/2017/ND-CP.

Điều 29: trước khi đi vào hoạt động chậm nhất 15 ngày, cơ sơ lưu trú có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản tới Sở Du Lich, Sở Văn hòa, Thể Thao và Du Lịch về những nội dung sau

 • Tên, loại hình, quy mô cơ sử lưu trú du lịch
 • Địa chỉ cơ cở lưu trú du lịch, thông tin về người đại diện theo pháp luật
 • Cam kết đủ điều kiện kinh doanh dục vụ lwuu trú theo quy định tại điều 49 luật Du Lịch.

Sau khi nhận được thông báo từ cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch sẽ thực hiện kiểm  tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất và dịch vụ theo đúng quy định. Sau 07 ngày làm việc kể từ thời điểm kết thức kiểm tra, sở sẽ gửi thông bằng bằng văn bản về kết quả kiểm tra đến cơ sở.

Yêu cầu phòng cháy chữa cháy

Tại Sun Grand City New An Thới cao độ mỗi căn nhà phố là 5 tầng ~ 18m, gia chủ khi kinh doanh dịch vụ lưu trú cần đáp ứng tiêu chuẩn thiết bị PCCC theo quy định 1 điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Cơ sở kinh doanh cần:

 • Trang bị biển cấm, biển báo sơ đồ chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, lối thoát nạn phù hợp với hoạt động lưu trú.
 • Có phân công trách nhiệm, nhiệm vụ phòng và chữa cháy tại cơ sở kinh doanh.
 • Trang bị hệ thống điện, sét, chống tĩnh điện đối khách sạn. Đối với thiết bị sử dụng điện, sinh lửa hay nhiệt cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Có quy trình kỹ thuật đầy đủ về PCCC phù hợp với điều kiện kinh doanh tại cơ sở.
 • Có lực lượng phòng cháy chữa cháy của nhà nghỉ, lực lượng được huấn luyện nghiệp vụ và tổ chức thường trực sẵn sáng đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ
 • Có phương án chữa cháy, thoát nạn cho khách nghỉ tại khach sạn
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy. Hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy đảm bảo về số lượng chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quy định của bộ Công An.
 • Có hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động cháy theo quy định bộ Công An.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận