Tin tức

Đường dây 220KV vượt biển Kiên Bình – Phú Quốc

Là dự án trọng điểm quốc gia và là đường dây 220 kV vượt biển đầu tiên tại Việt Nam, dự án đường dây 220 kV Kiên Bình – Phú Quốc sau khi được đóng điện sẽ giảm tải cho đường dây cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, đảm bảo nguồn điện lâu dài, ổn định phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư của thành phố Phú Quốc, đồng thời góp phần bảo về an ninh quốc gia và chủ quyền biển đảo của đất nước. Hiểu rõ tầm quan trọng chiến lược của dự án, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các nhà thầu thi công đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo dự án được đóng điện vào quý 2/2022.

Dự án đường dây vượt biển 220kV Kiên Bình – Phú Quốc có tổng mức đầu tư 2.212 tỉ đồng do EVNSPC làm chủ đầu tư. Dự án gồm 169 vị trí trụ, trong đó có 117 trụ vượt biển trên không có tổng chiều dài hơn 80km đường dây 220kV từ xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương ra thành phố Phú Quốc. Tính đến ngày 16/03/2022, thi công móng trụ trên trên biển đã hoàn tất 100% (117/117 móng) và tính trên toàn tuyến đã hoàn thành thi công 152/169 móng, tỉ lệ 89,9%. Các đơn vị thi công đã kéo dây xong từ vị trí 31 đến vị trí 41 đối với hạng mục kéo dây; dựng xong 119/169 trụ ở hạng mục dựng trụ thép, đạt tỉ lệ 70%. Trong đó đã dựng xong 25/39 trụ trên bờ Kiên Bình; phía bờ Phú Quốc dựng được 2/13 trụ và trên biển dựng được 92/117 trụ.

Trong quá trình thi công EVNSPC và các nhà thầu thi công đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng tới tiến độ của dự án, trong đó phải kể tới những khó khăn sau:

Thách thức đầu tiên mà dự án phải đối mặt đó là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Cụ thể: Đại diện của Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô cho biết phía bờ Phú Quốc còn 2 vị trí đang gặp trở ngại, trong đó có một vị trí gồm 2 hộ vẫn chưa đồng ý giao mặt bằng và một vị trí khác chưa gặp được chủ đất, còn phía bờ Kiên Bình còn 3/39 vị trí người dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường… Đây cũng là nguyên nhân chính khiến công tác thi công móng trụ và dựng trụ chưa thể triển khai ở một số vị trí khu vực 2 bờ Kiên Bình và Phú Quốc.

Khó khăn tiếp theo phải kể đến đó là do sau tết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước có diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh tăng mạnh, nhiều công nhân cũng bị nhiễm bệnh, không thể ra công trường khiến việc huy động lực lượng thi công gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến các nhà thầu chưa điều chuyển đủ nhân lực, thiết bị như cam kết dẫn đến nhiều đơn vị chậm triển khai công tác thi công, việc bố trí tăng cường nhiều đội thi công cùng lúc để triển khai song song công tác dựng trụ và néo dây chưa thực hiện được.

Hình ảnh công nhân trên công trường dự án

Chi phí vận tải, chi phí nguyên vật liệu cũng tăng từ 10% đến 30% do giá xăng dầu liên tục tăng. Thêm vào đó giá xăng dầu tăng cũng kéo theo giá các loại lương thực thực phẩm và hàng hóa tăng theo, trong khi thu nhập của người lao động không thay đổi khiến người lao động và sử dụng lao động phải “đánh vật” giữa “bão giá” khiến nhiều lao động sau khi về quê ăn tết đã không quay trở lại công trường.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng EVNSPC cùng với các nhà thầu vẫn đang nỗ lực và đề ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo dự án về đích đúng thời gian đã đề ra.

Ngay giữa tháng 3 vừa qua, lãnh đạo EVNSPC đã đi kiểm tra tiến độ công trình và làm việc với các nhà thầu, đơn vị thi công. Qua đó Tổng công ty đã giao Ban AĐLMN (đơn vị giám sát công trình) làm việc với các nhà thầu và cập nhật lại tiến độ cấp 3 (bao gồm cả thời gian dự phòng cho công tác nghiệm thu, đóng điện) đảm bảo thời gian hoàn thành công trình đúng tiến độ được giao. Phối hợp với các nhà thầu gồm Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô; Công ty TNHH MTV Xây lắp Điện 2 và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 khẩn trương giải quyết dứt điểm vấn đề sai lệch thanh neo ở các vị trí trụ VT54, 60, 61, 107 để đảm bảo Công ty TNHH MTV Xây lắp Điện 2 dựng trụ không gặp vướng mắc, trở ngại ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Ban AĐLMN làm việc với Công ty cổ phần Xây lắp Điện 1 sớm hoàn tất phương án cắt điện thi công giao chéo với đường dây 110kV 176 Kiên Bình – 172 Holcim để thỏa thuận cắt điện với khách hàng và ưu tiên dựng trụ VT152 để hoàn thành kéo dây khoảng néo VT145÷155;…

Đồng thời, Ban AĐLMN tiếp tục phối hợp Công ty Điện lực Kiên Giang để làm việc với chính quyền địa phương nhằm đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Nghiên cứu, đề xuất các phương án dự phòng thay thế tạm thời để đảm bảo tiến độ đóng điện của công trình; theo sát và yêu cầu nhà thầu phải bổ sung máy móc dự phòng để đảm bảo tiến độ của công trình. Báo ngay cho lãnh đạo tổng công ty nếu có khó khăn, vướng mắc để có hướng giải quyết kịp thời.

Với việc EVNSPC thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc tiến độ thi công cùng sự nỗ lực của nhà thầu và các đơn vị thi công dự án, đường dây 220 kV Kiên Bình – Phú Quốc hứa hẹn sẽ sớm đóng điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng của thành phố Phú Quốc giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, biến Phú Quốc trở thành thành phố du lịch lung linh, rực rỡ hàng đầu khu vực và thế giới.

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận