Tin tức

Gia tộc điêu khắc Frilli

Thời gian này, khi đến với Sun World Ba Na Hills, du khách sẽ cảm thấy vô cùng choáng ngợp trước sự tinh xảo, lộng lẫy và đẳng cấp trước những “Bảo vật La Mã” của Thác Mặt trời. Công trình mới được tập đoàn Sun Group hợp tác với Frilli – Gia tộc lừng danh Italia trong lĩnh vực đúc đồng và chạm khắc đá cẩm thạch với hơn 150 năm lịch sử.

Thác mặt trời, Những công trình nghệ thuật mới của gia tộc Frilli trên đỉnh Bà Nà Hills

Gia tộc Frilli được sinh ra tại thành phố Florence, nơi vốn là cái nôi của nghệ thuật Phục hưng và là quê hương của Michelangelo, Leonardo Da Vinci, Sandro Botticelli. Có thể nói, việc tồn tại và được thừa nhận ở thánh địa của điêu khắc, nơi mà khắp thành phố là những bức tượng cẩm thạch huyền thoại đã nói lên trình độ và đẳng cấp của các nghệ nhân dòng họ Frilli. Họ đã dành 150 năm để theo đuổi việc tái hiện lại các bảo vật trên thế giới và giá trị nghệ thuật và tinh thần của nó, để bất kỳ ai trên thế giới cũng được chiêm ngưỡng các bảo vật này.

Khởi nguồn cho sự xuất hiện và thành công của gia tộc Frilli hiện nay là thiên tài điêu khắc Antonio Frilli. Ông sinh năm 1860 và mất năm 1902 tại thành phố Florence. Antonio Frilli được biết đến là nhà điêu khắc chuyên chế tác các bức tượng bằng đá cẩm thạch và thạch cao cho khách hàng công và tư và là giáo sư tại Học viện Mỹ thuật ở Florence.

Các tác phẩm của ông được sử dụng để trang trí tại các nghĩa trang nổi tiếng như Porte Sante và Allori ở Florence. Một bức chân dung bằng đá cẩm thạch của Frilli cũng được đặt trên lăng mộ gia đình ông ở Cimitero degli Allori.

Năm 1860 Antonio Frilli thành lập Phòng trưng bày Frilli (Frilli Gallery) tại Florence. Và kể từ ngày thành lập, Frilli Gallery đã tạo ra các bản sao tuyệt vời của các kiệt tác điêu khắc cổ điển, thời Phục hưng và tân cổ điển bằng cách sử dụng các kỹ thuật chạm khắc bằng đồng và đá cẩm thạch mà các nghệ nhân Hy Lạp và La Mã cổ đại sử dụng và nhanh chóng đạt được danh tiếng và sự công nhận trên toàn thế giới. Các tác phẩm điêu khắc Frilli còn được nhiều khách hàng đến từ châu Âu, Bắc và Nam Mỹ và châu Á lựa chọn để làm đồ nội thất vì sự tinh tế và đẳng cấp của nó.

Sau khi Antonio Frilli qua đời, con trai ông là Umberto người tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật ở Florence đã kế thừa và phát triển sự nghiệp của Antonio Frilli. Tiếp sau đó các thế hệ sau của nhà Frilli tiếp nối cơ ngơi và xây dựng lên một địa chỉ dành cho các khách hàng khó tính nhất thế giới với các tiêu chuẩn rất cao về điêu khắc được bảo tồn và duy trì qua nhiều thế kỷ. Kỹ năng kinh doanh kết hợp với trình độ chất lượng cao phi thường là chìa khóa cho sự thành công lâu dài của Frilli Gallery cho đến ngày nay.

Qua nhiều thập kỷ, Frilli Gallery đã củng cố danh tiếng trên toàn thế giới về khả năng sản xuất các bản sao có chất lượng cao nhất của các kiệt tác nghệ thuật trên thế giới và là cái tên tham chiếu cho cho các bảo tàng, cá nhân và các chuyên gia trong lĩnh vực này đối trong lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc.

Ngày nay, Frilli Gallery sản xuất và bán các bản sao cổ điển của các bức tượng bằng đồng , đá cẩm thạch và đá. Đồng thời họ cũng hợp tác với các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng, tầm cỡ quốc tế để tạo ra các dự án thiết kế riêng cho các cá nhân và công ty. Không chỉ có vậy, Frilli Gallery còn là kho lưu trữ toàn diện nhất về các phôi được lấy từ các tác phẩm gốc, là một phần của các bảo tàng và di tích lớn của phương Tây. Danh tiếng của Frilli Gallery và gia tộc Frilli còn được lan tỏa ra toàn cầu một cách mạnh mẽ, khi các tác phẩm của họ được đưa đến các triển lãm nghệ thuật toàn cầu và giành được rất nhiều huy chương và giải thưởng.

Sinh thời Antonio Frilli và phòng trưng bày của ông đã nổi tiếng ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc, khi ông tham gia một số triển lãm hội chợ trên thế giới như triển lãm hàng năm ở Philadelphia năm 1876, các bức tượng và đồ đạc trong vườn của ông đã được trưng bày tại Nhà trưng bày Ý ở Melbourne, Úc vào năm 1881.

Một trong số các dự án đáng chú ý nhất của Frilli Gallery là các bức tượng tại Khuôn viên Đại học Stanford và các tác phẩm nghệ thuật do các gia đình hoàng gia Châu Âu ủy quyền.

Năm 1904, tác phẩm điều khắc “Thiếu nữ khỏa thân trên võng” bằng đá cẩm thạch Carrara trắng của Frilli Gallery đã giành giả nhất và 6 huy chương vàng khi Umberto – con trai của ông tham gia Triển lãm Mua hàng Louisiana ở St. Louis, Missouri. Không chỉ vậy, tác phẩm này còn là nguồn cảm hứng để viết lên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Gary Rinehart.

Frilli Gallery cũng được vinh dự sản xuất bản sao bằng đồng cho tác phẩm “Cổng thiên đường”- tên gọi mà danh họa Phục Hưng Michelangelo đặt cho cửa Đông của Nhà rửa tội Florence. Bản sao này đang được hàng triệu du khách chiêm ngưỡng mỗi năm còn còn kiệt tác nguyên gốc đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Museo dell’Opera – Bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật của Nhà thờ lớn tại Florence.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận