Tin tức

Ngôi sao Michelin và những bí mật khó giải đáp

Đầu bếp hàng đầu thế giới Bernard Loiseau từng tuyên bố “nếu Nhà hàng La Côte d’Or của ông mất đi một ngôi sao Michelin thì ông sẽ tự vẫn”. Bernard Loiseau chỉ là một trong số rất nhiều đầu bếp lừng danh có chung một suy nghĩ này. Vậy chính xác ngôi sao vàng Michelin là gì mà lại có “ma lực” đến vậy?

michelin-star

Ngôi sao Michelin – thước đo ẩm thực khắt khe nhất thế giới

Nếu như bất kỳ diễn viên nào cũng mơ về một ngày được cầm trên tay giải thưởng Oscar danh giá, bất kỳ người ca sỹ nào cũng hàng đêm ngóng trông có tên trong danh sách Grammy của âm nhạc thì những người đầu bếp thường kỳ vọng về một ngày đạt được ngôi sao Michelin – thước đo ẩm thực có thể nói là khắt khe bậc nhất thế giới.

Những nhà hàng dù chỉ đạt 1 sao Michelin ngay lập tức danh tiếng và đẳng cấp sẽ được tôn lên mây xanh, giá cả sẽ thuộc hàng đắt đỏ thế giới cho dù sẽ phải đặt chỗ trước hàng tháng thậm chí cả năm trời cùng với hàng triệu thực khách khác – những người không ngừng mong ước về một ngày được ung dung thưởng thức những món ăn ngon nhất thế giới ở những nhà hàng có phong cách ẩm thực tốt nhất thế giới.

michelin-restauranrt

Không phải là cái gì quá cao siêu, “Ngôi sao Michelin” đơn giản là thuật ngữ chỉ chất lượng của một nhà hàng được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới The Michelin Guide. Được ra mắt từ năm 1900, đây là cuốn tạp chí chuyên cung cấp cho độc giả các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Dần dần, với uy tín của nó, Michelin Guide đã vươn ra nền ẩm thực toàn cầu với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đi khắp nơi trên thế giới, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, cung cách phục vụ cùng nhiều khía cạnh khác nhau làm nên một nhà hàng. Những thực khách đặc biệt này sẽ hoạt động một cách bí mật, thưởng thức và đánh giá sau đó tập hợp thành báo cáo, từ đó chọn ra những “ứng viên” xứng đáng với ngôi sao danh giá này.

 

… Và những tiêu chuẩn bí mật

Tiêu chuẩn Michelin có lẽ được xếp vào hàng gắt gao nhất trong lịch sử ẩm thực của nhân loại. Gắt gao ngay từ việc tuyển chọn, đào tạo các chuyên gia đánh giá. Trong đó điều kiện bắt buộc đây phải là những người có niềm đam mê vô tận với nghệ thuật ẩm thực, có cái lưỡi tuyệt vời để cảm nhận, trí nhớ tuyệt đỉnh để ghi nhớ hương vị cũng như đặc trưng các món ăn. Họ được tập huấn ở đâu, nội dung như thế nào, luyện vị giác ra sao… không một ai biết. Ngay cả công việc của họ cũng là bí mật lớn ngay cả với người thân.

Cho đến nay, không ai có thể biết được các tiêu chuẩn cụ thể để giành được ngôi sao Michelin cũng bởi sự bảo mật tuyệt đối này, chỉ biết rằng đó là sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố, không chỉ là độ ngon của món ăn, chất lượng thực phẩm để chế biến mà còn là thái độ, phong cách…

michelin-guild-book

Các nhà hàng khi đạt đủ tiêu chuẩn của nhóm “giám khảo” khó tính này, sẽ được nhận giải thưởng sao vàng Michelin, tùy mức độ mà giành được 1, 2 hay 3 sao. Theo đó, một nhà hàng nhận được lời khen ngợi tuyệt vời so với mặt bằng chung từ các “thực khách giấu mặt” Michelin sẽ vinh dự nhận được 1 ngôi sao. Sẽ là 2 sao nếu ẩm thực nơi đó đạt đến trình độ xuất sắc, rất xứng đáng là nơi dừng chân cho những người yêu nghệ thuật ẩm thực. Đặc biệt, 3 ngôi sao Michelin sẽ dành cho nhà hàng được liệt vào hàng hiếm có và thật vô cùng đáng tiếc cho những ai không có cơ hội đến đây. Những nhà hàng 3 sao sẽ là tấm gương, là sự ngưỡng mộ, niềm khát khao của cả hệ thống ẩm thực quốc gia đó.

Tuy nhiên, ngôi sao này không phải là mãi mãi. Các giám khảo Michelin Guide có thể dành tặng một ngôi sao danh giá nhưng đồng thời cũng có thể tước đi nó nếu nhà hàng đó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuộc đua sao vàng” gay cấn này luôn khiến các tín đồ ẩm thực cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thực phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngày xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm với giới nấu nướng, có khả năng thu hút truyền thông ngang ngửa lễ Grammy của âm nhạc hay Oscar của điện ảnh.

Tiếng tăm đi kèm với bí ẩn và khắc nghiệt, giải thưởng sao vàng Michelin ngày nay vẫn có những tác động to lớn, thu hút được sự quan tâm lớn lao của các tín đồ ẩm thực toàn thế giới.

Rate this post

Bình luận