Tin tức

Phú Quốc điểm đến tiềm năng thay thế Hawaii trong tương lai

Ông Nguyễn Văn Tấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH JTB – TNT đưa ra thông tin này trong Hội thảo chuyên đề về Du lịch tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân sáng sáng ngày 2/5. Theo đó, nhiều công ty lữ hành Nhật Bản có kế hoạch đưa khách đến với Phú Quốc thay thế Hawaii, mở ra cơ hội lớn với đảo Ngọc.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, Phiên hiến kế về du lịch

“Khan hiếm” đầu mối dù muốn hợp tác

Qua cuộc gặp gỡ với các đối tác Nhật Bản, có thể thấy rõ con đường sáng cho du lịch Phú Quốc khi đón thêm nhiều đoàn khách Nhật Bản. Tuy nhiên, vấn đề chính là việc liên kết với doanh nghiệp Việt Nam còn rất hạn chế, thiếu trải nghiệm cho đối tác nước ngoài với các sản phẩm du lịch mới.

Cùng với đó, ông Tấn cũng nêu ra những mặt hạn chế cần có phương hướng khắc phục. Cụ thể là về chuỗi cung ứng vận chuyển cho ngành du lịch, cơ sở lưu trú, hạ tầng thông tin.

Ông chỉ ra vấn đề với khả năng đáp ứng và dịch vụ cung cấp của các loại hình vận chuyển. Hiện nay, nhiều sân bay ở Việt Nam đang xuống cấp nên dù các hãng hàng không phát triển thì vẫn chưa đảm bảo chất lượng phục vụ. Với ngành đường sắt, ông nhấn mạnh đến việc quy hoạch đường sắt qua những vùng có thắng cảnh đẹp, thay vì chỉ qua đèo Hải Vân như hiện nay.

Khách sạn, nhà nghỉ ngày càng được đầu tư rầm rộ bởi tiềm năng du lịch của Việt Nam cũng đang trên đã phát triển. Tuy nhiên, thực tế ngay cả tại những thành phố du lịch cũng chưa có khách sạn nào đáp ứng đủ chỗ lưu trú cho đoàn MICE trên 1000 người. Đoàn khách MICE thường là khách hạng sang, mức chi cho tiêu dùng cao, thời gian lưu trú dài ngày mang lại nguồn thu lớn, rất đáng để chú ý.

Du lịch MICE luôn mang lại nguồn thu lớn cho mọi dịch vụ lưu trú

Cũng theo ông Tấn, việc cung cấp thông tin cho du khách qua hệ thống website hiện nay còn quá chậm và thiếu đầu tư. Ông gợi ý đến các ứng dụng di động để tăng hiệu quả thông tin hơn. Liên quan đến vấn đề này, những ví dụ điển hình như festival Huế, hoa Đà Lạt, trái cây Nam Bộ, cà phê Đắk Lắk được ông Tấn nêu ra. Hiệu ứng truyền thông thời điểm diễn ra các lễ hội trên rất ấn tượng nhưng sau đó lại không được duy trì, giảm sức hút khi tổ chức lại.

Ngoài ra, các vấn đề về nguồn nhân lực, thu hút khách du lịch trải nghiệm nhiều dịch vụ hơn tại các điểm đến lớn như Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc…cũng được đặt ra.

Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được 30 triệu khách đến năm 2030

Đây là ý kiến của ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ông dẫn chứng, Thái Lan phải mất đến 15 năm để đạt được lượng khách như Việt Nam, vậy mục tiêu đặt trên bên trên hoàn toàn có khả năng.

Nhưng ông đặc biệt lưu ý đến việc thu hút khách quốc tế quay lại Việt Nam sau lần đầu trải nghiệm. Cùng với việc tạo ấn tượng tốt về cách hành xử văn hóa tại mỗi điểm đến thì việc tạo ra một thị trường chung cũng rất quan trọng. Ông đề xuất, miễn visa với các thị trường tiềm năng mà Việt Nam đang hướng tới. Đồng thời, kéo dài thị thực cho các du khách các nước Australia, New Zealand, Hà Lan…để tăng thời gian lưu trú hơn.

Điểm khác biệt giữa Việt Nam và Thái Lan chính là ở lượng khách quốc tế lựa chọn quay lại. Bởi ngành du lịch Thái Lan đã có những thay đổi liên tục mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách du lịch nhiều năm qua. Một trong số đó là vấn đề cung cấp thông tin. Vì thế, ông Kenneth Atkinson cũng đề nghị chú trọng đến việc gửi thông tin cho du khách một cách nhanh – gọn – chính xác. Để tránh trường hợp bị trục lợi, ông cho rằng nên sử dụng hòm thư Chính phủ thay vì email thông thường.

Mice: viết tắt của Meeting (Hội thảo), Incentive (Trao thưởng), Convention (Hội nghị) và Exhibition (Triển lãm)

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận