Sun Group

Quảng Ninh mạnh tay với tàu du lịch hoán cải

Mới đây, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra thông báo về việc tạm dừng hoạt động của tất cả các tàu du lịch nghỉ đêm hoán cải, tiến tới có thể buộc phải dừng hoạt động của loại tàu du lịch này.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn trên các tàu du lịch hoàn cải bằng gỗ thời gian gần đây.

Mới đây nhất, một vụ cháy xảy ra vào khoảng 15h ngày 13-2, trên tàu QN 2071 của Công ty TNHH Du thuyền Bhaya khi đang đỗ chờ khách tại khu vực Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long. Tại thời điểm đám cháy bùng phát, tàu chở 7 khách du lịch nghỉ đêm trong đó có 5 khách nước ngoài, 2 khách Việt Nam cùng 5 thuyền viên. May mắn không có thiệt hại về người.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố.

Được biết, tàu QN 2071 là tàu vỏ gỗ được đóng năm 2003 và hoán cải năm 2012. Điều đáng nói là ngay trước vụ cháy chỉ vài ngày cũng đã xảy ra một vụ cháy tàu du lịch khác mang tên Ánh Dương QN 3598. Cả hai con tàu đều là tàu du lịch vỏ gỗ hoán cải theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh từ năm 2010 trở lại đây.

Theo ghi nhận, các tàu gỗ đã cũ dù có được hoán cải, nâng cấp thì vẫn là tàu vỏ gỗ rất dễ cháy nếu có sự cố. Hơn nữa, nhưng con tàu du lịch bằng gỗ như thế này có hệ thống điện phức tạp, phụ tải tiêu thụ điện lớn (điều hòa, tủ lạnh, tivi…), khả năng chống cháy, chống chìm, chịu va đập thấp hơn so với tàu vỏ thép.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Quảng Ninh hiện đang tiến hành rà soát, kiểm tra độ an toàn của những con tàu hoán cải và sẽ có kế hoạch dừng hoạt động loại tàu này nếu cần thiết.

Rate this post

Bình luận