Tin tức

Sun Group khởi động dự án cáp treo trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn theo dự kiến sẽ được tổ chức lễ động thổ vào ngày 15/05/2021. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông báo về việc hoãn tổ chức lễ động thổ dự án này do thời điểm này tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay, khi dịch bệnh Covid–19 trên cả nước đã được kiểm soát, dự án đã được tập đoàn Sun Group tái khởi động và dự kiến dự án sẽ được động thổ ngay trong tháng 5/2022.

Sun Group Lạng Sơn

Đĩnh Mẫu Sơn bốn mùa trong mây

Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng do Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn (là một trong những công ty thuộc Tập đoàn Sun Group) là nhà đầu tư. Dự án thuộc địa phận của huyện Lộc Bình của tỉnh Lạng Sơn. Tại đây Sun Group dự kiến sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc với giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng các công trình gồm: Khu ga đi; khu Tâm linh Phặt Chỉ, khu vui chơi giải trí đỉnh núi Mẫu Sơn.

Ngày 29/03/2021, tại cuộc họp xem xét thống nhất phương án triển khai dự án, đại diện tập đoàn Sun Group cho biết nhà đầu tư đang phối hợp với các sở, ngành liên quan của Lạng Sơn để thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết và hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án, cùng với đó là phối hợp với UBND huyện Lộc Bình để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1.

Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn và Cty Mặt Trời Mẫu Sơn cùng thảo luận về các phương án triển khai, giải phóng mặt bằng.

Theo đó nhà đầu tư cùng với các đơn vị liên quan nỗ lực di dời các công trình kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, đặc biệt là một số công trình kỹ thuật lớn, quan trọng như trạm khí tượng thủy văn, trạm phát sóng truyền thanh – truyền hình,… Đồng thời thực hiện các công việc chính cần thực hiện trước khi dự án được triển khai như: Xác định giá trị tài sản đối với nhà khách UBND huyện Lộc Bình và khu nhà 7 gian theo lối kiến trúc cổ được xây dựng từ thời Pháp; đo đạc, kiểm đếm đối với khu vực ga đi và đỉnh Mẫu Sơn với diện tích dự kiến thu hồi khoảng 125 ha; thu hồi đất đối với 154 hộ gia đình; xử lý chênh lệch về diện tích tại khu đất của Bộ Công an, Công ty TNHH MTV Than Na Dương.

Do đây là dự án lớn của tỉnh Lạng Sơn, khi hoàn thành sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, từ đó giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển thêm các ngành dịch vụ khác, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ và góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương nên lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện theo quy định của pháp luật để nhà đầu tư thực hiện dự án này ngay từ công tác chuẩn bị như lập quy hoạch, lập dự án, giải phóng mặt bằng,… Đặc biệt là kế hoạch nâng cấp quốc lộ 4B từ thành phố Lạng Sơn vào khu du lịch Mẫu Sơn giúp cho việc kết nối giao thông với dự án thêm thuận tiện.

Đối với UBND huyện Lộc Bình, huyện cũng nỗ lực, tập trung các nguồn lực phối hợp cùng nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các hạng mục tiếp theo theo đúng kế hoạch.

Với sự ủng hộ và tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, nhà đầu tư đã đề xuất động thổ dự án vào trung tuần tháng 5/2021. Đề xuất này cũng đã được lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đồng ý. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Lạng Sơn đã quyết định hoãn tổ chức lễ động thổ dự án do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay, khi dịch bệnh Covid–19 tại địa phương cũng như trên cả nước đã được kiểm soát, dự án được nhà đầu tư tái khởi động và dự kiến sẽ được động thổ ngay trong tháng 5/2022.

Quần thể núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc thành phố Lạng Sơn, cách thành phố này khoảng 30 km. Nơi đây có nhiều dãy núi cao hùng vĩ, xung quanh là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, thường xuất hiện băng tuyết vào mùa đông nên có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Nhắc tới du lịch Mẫu Sơn tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa, cảnh sắc nơi đây được ví như “Bồng Lai tiên cảnh”, nếu biết đầu tư và khai thác khu vực này cùng tiềm năng văn hóa ẩm thực xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt, chỉ tiêu đến năm 2025 Mẫu Sơn có khoảng 800.000 lượt khách và năm 2030 có trên 1 triệu khách, trong đó năm 2025 có 35.000 lượt khách quốc tế; và năm 2030 là 50.000 khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỷ đồng.

Với việc tập đoàn Sun Group đầu tư Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn hứa hẹn sẽ nâng tầm du lịch Mẫu Sơn, từ đó đưa Lạng Sơn trở thành một địa danh du lịch độc đáo với bản sắc mang tầm quốc gia và khu vực.

Rate this post

Bình luận