Tin tức

Tập đoàn Marriott: Con vua không chắc lại làm vua!

90 năm tồn tại và phát triển, Tập đoàn khách sạn lừng danh thế giới Marriott mới chỉ được dẫn dắt bởi 2 Tổng giám đốc (CEO) là người nhà Marriott. Không phải ngẫu nhiên niềm tin ấy được trao trọn cho những người ngoại tộc.

Người kế vị – bài toán nan giải của đế chế Marriott

Năm 1964, Bill Marriott vừa tròn 32 tuổi, làm việc ở Tập đoàn Marriott mới được 8 năm và trở thành người đứng đầu chuỗi khách sạn Marriott. Quyết định này đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên bởi tuổi đời cũng như tuổi nghề của vị CEO mới trong khi có một vị Phó Chủ tịch hơn Bill 20 tuổi và là một nhà tài chính cực giỏi lại không được chọn. Tuy nhiên, ông này lại quá cầu toàn, không có khiếu giao tiếp và cũng không hiểu tường tận cách thức hoạt động của khách sạn. Đó chính là vấn đề.

Thời gian là phương thức chứng minh hiệu quả nhất. Trong mấy chục năm Bill Marriott giữ chức Chủ tịch và CEO, Marriott đã phát triển mạnh. Tính đến cuối năm 2012, Tập đoàn đã sở hữu 3.800 cơ sở trên khắp thế giới, doanh thu thì đạt 11,8 tỉ USD, vượt xa rất nhiều con số 85 triệu USD khi ông lên nắm quyền.

Năm 1989, sau một cơn đau tim bất ngờ ở tuổi 57, Bill Marriott chính là lúc ông bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về chuyện tìm người kế vị.

Ông có 4 người con và lẽ tất nhiên, ai cũng nghĩ 1 trong số đó sẽ là ứng cử viên cho vị trí này. Tuy vậy, đây thực sự là một bài toán vô cùng nan giải khi người con thứ nhất, Debbie là bà mẹ của 5 đứa trẻ và đã nghỉ ở nhà chăm con gần 30 năm. Người con thứ hai, Stephan bị mù và điếc. Người thứ ba, David là một tay quản lý cừ khôi và đầy tiềm năng nhưng để chèo lái con tàu Marriott thì vẫn không phải người thích hợp.

gia-dinh-marriott

Đại gia đình ông chủ tập đoàn Marriott

Chỉ còn người con cuối cùng, John là người sáng giá hơn cả. Khởi đầu ở vị trí phụ bếp, John đã đụng đến mọi ngóc ngách việc kinh doanh ở đây suốt 30 năm qua, lo cho Marriott bằng tất cả tấm lòng.

Nhưng thời gian trôi qua, Bill Marriott dần nhận ra rằng điều này không thực sự phù hợp, cho cả John lẫn Marriott.

Là người năng động, John cảm thấy công việc văn phòng gò bó và bị áp lực với những buổi họp hành. Doanh nghiệp nào cũng vậy, khi đã phát triển đến mức độ nào đó, công việc hành chính sẽ trở thành một phần việc của người quản lý. Và rồi cả cả 2 cha con nhà Marriott đều đồng ý rằng việc đưa John lên làm CEO không phải là quyết định đúng đắn.

Quyết định không giống ai tại Marriott

Mọi việc tưởng chừng đi vào bế tắc thì năm 1993, Marriott dính vào một vụ kiện lớn và phức tạp. Arne Sorenson là một trong những luật sư đại diện và giúp Tập đoàn một bàn thua trông thấy. Sau lần này, Bill Marriott đã thực sự bị thuyết phục bởi khả năng biến điều phức tạp trở nên đơn giản của Arne, khi đó mới 35 tuổi.

Ba năm sau, Arne Sorenson đến làm cho Marriott ở bộ phận M&A. Năm 1998, Giám đốc Tài chính của Marriott từ nhiệm và Arne được chỉ định thay thế. Khi giữ chức vụ này, Arne luôn phải trình bày các vấn đề tài chính trước Hội đồng quản trị và ai cũng cảm thấy hài lòng.

arne-sorenson-marriott

Arne Sorenson bên ông chủ tập đoàn Marriott

Suốt thời gian Arne làm ở Marriott, anh luôn thể hiện sự kiên nhẫn với mọi người. Không những là người thấu đáo và biết lắng nghe, Arne còn có phong cách lãnh đạo tuy điềm tĩnh nhưng rất thuyết phục người khác.

Năm 2003, Arne được giao phó chịu trách nhiệm thị trường châu Âu của Marriott, khi đó có hơn 150 khách sạn. Dù vẫn làm việc tại tổng hành dinh ở Mỹ, Arne đều đặn bay sang các khách sạn ở châu Âu mỗi tháng một tuần để tìm hiểu và học hỏi cung cách hoạt động của ngành. Năm 2009, Arne được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Marriott ở thị trường này.

Năm 2011, Bill Marriott đã gần 80 tuổi, Arne bắt đầu xử lý những vấn đề CEO thường phải làm. Đó cũng là thời gian Bill Marriott quyết định đã đến lúc công bố chuyện kế vị một cách chính thức.

Những năm đó, nhiều đối thủ của Marriott đã tìm cách lôi kéo Arne về và cho những vị trí rất cao. Nếu tin chuyện cha truyền con nối trong các công ty gia đình, những người quản lý ngoại tộc giỏi sẽ chẳng gắn bó lâu vì họ cảm thấy rằng khả năng vươn đến vị trí cao nhất là quá xa vời. Nhưng với Tập đoàn Marriott, sự công tâm và khách quan luôn là yếu tố sống. Cơ hội của mọi người là như nhau, không hè có sự phân biệt. Điều này khiến cho bất kỳ ai cũng cảm thấy rằng mình có thể phát triển sự nghiệp tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận