Sun Group

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long “mở toang” cơ hội cho du lịch Quảng Ninh 2019

Khởi công từ tháng 4/2017 với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1100 tỷ đồng, đến ngày 27/11/2018, Sun Group đưa vào vận hành công trình cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, mở ra cơ hội lớn cho thị trường du lịch tiềm năng tại Quảng Ninh.

Tầu quốc tế Dream Cruise và Celebrity Milennium với hơn 10.000 du khách quốc tế cập bến cảng quốc tế Hạ Long ngay trong những ngày đầu mở cảng.

Giải quyết bài toán du lịch tàu biển

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên được đầu tư xây dưng bởi Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (thuộc tập đoàn Sun Group). Cảng nằm bên trái tuyến luồng Hòn Gai – Cái Lân (phường Bãi Cháy, Hạ Long) có thể phục vụ cùng lúc 2 tàu, mức tối đa trọng tải tàu lớn nhất là 225000 GRT với tổng số 8460 người.

Lễ khai trưởng cảng quốc tế Hạ Long được các cấp chính quyền và cư dân nhiệt tình tham gia bởi những đóng góp dự kiến của cảng quốc tế tới du lịch và kinh tế tỉnh

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trở thành công trình mang ý nghĩa to lớn với Quảng Ninh nói riêng và du lịch tàu biển Việt Nam nói chung. Với công trình này, vấn đề hành khách phải tăng bo vào bờ bằng tender suốt nhiều năm qua đã được giải quyết. Điều này giúp du khách có trải nghiệm tốt hơn, tiết kiệm thời gian và cũng an toàn hơn rất nhiều. Đồng thời, các tàu khách quốc tế, tàu khách hạng sang đến với Vinh Hạ Long cũng có đủ chỗ đậu, không phải đậu ngoài xa như trước.

Có thể nói, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là một bước ngoặt lịch sử, giải quyết triệt để bài toán tại sao Việt Nam có hơn 3200km bờ biển, 40 cảng biển lớn nhỏ nhưng du lịch tàu biển chỉ góp chưa đầy 3% tổng lượng khách quốc tế. Vì với việc đảm nhiệm cả hai vai trò là cảng tàu khách và cảng hàng hóa thì cảng biển không thể có phương án nào khác để phát triển du lịch tàu biển. Sự đi đầu của Quảng Ninh với việc huy động nguồn lực kinh tế tư nhân cho thấy một hướng đi táo bạo nhưng đầy hiệu quả.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi danh hàng đầu thế giới Bill Bensley, dưới sự giám sát thi công chặt chẽ, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long gây ấn tượng bởi những “con số biết nói”. Toàn bộ công trình bao gồm 5 hạng mục chính. Trong đó, bến cảng dài 406m gồm 6 trụ neo; sảnh đón khách dài 130m, rộng 30m; nhà ga cảng rộng 4.500 m2 gồm 3 tầng với tổng diện tích 13.500 m2. Chỉ sau hơn 1 tháng chính thức hoạt động, cảng đã đón hơn 1,8 vạn khách quốc tế trong tổng số 1,2 triệu lượt khách đến với Quảng Ninh vào thời điểm đó.

“Cú hích” của du lịch Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi tiếng với vịnh Hạ Long – một trong bảy kì quan thiên nhiên thế giới mới. Đây cũng là điểm đến quen thuộc trong lộ trình của các hãng tàu châu Á. Vậy nên sự xuất hiện của cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là mảnh ghép hoàn hảo để phát triển du lịch tàu biển, góp phần đón tiếp thêm nhiều du khách quốc tế đến với Quảng Ninh.

Cũng theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thì khu vực Viễn Đông, trong đó có Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển du lịch tàu biển của thế giới đến năm 2020. Với doanh thu cao hơn 40% so với các loại hình du lịch khác thì du lịch tàu biển chính là “miếng bánh ngon” mà Quảng Ninh đang có để tận dụng. Dự báo năm 2019, cảng sẽ kín lịch đón các chuyến tàu 5 sao quốc tế với một lượng khách du lịch đa quốc tịch, thu nhập cao, chấp nhận chi và có nhu cầu mua sắm lớn.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, tỉnh Quảng Ninh và tập đoàn Sun Group đã đầu tư đồng bộ, tạo nên một diện mạo đầy sức sống với tiêu chuẩn quốc tế tại Hạ Long. Có thể kể đến những công trình hiện đại bậc nhất tại đây như tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, quảng trường biển Sun Carnival Plaza, khu nghỉ dưỡng ven biển Sun Premier Village Ha Long Bay…Sun Group vẫn đang tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tốc độ thực hiện các hạng mục công trình khác để bức tranh tổng thể của du lịch Quảng Ninh sớm ngày hoàn thiện.

Với tầm nhìn chiến lược, sự lựa chọn nhà đầu tư đúng đắn, cánh cửa tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói vượt bậc của Quảng Ninh đang rộng mở hơn bao giờ hết. Đây cũng là động lực để giúp du lịch Việt Nam sớm đón vị khách quốc tế thứ 20 triệu vào năm 2020.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận