Tin tức

Chân dung ông chủ tập đoàn khách sạn danh tiếng lừng lẫy John Willard Marriott

‎Kiên cường, chăm chỉ, công tâm, nhân đạo kết hợp với tài năng hơn người, John Willard Marriott đã trở thành ông chủ của chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới.

john-willard-marriott

Ngày 16/11/2015, Tập đoàn kinh doanh khách sạn Marriott International (Mỹ) thông báo đã mua đối thủ Starwood với giá 12,2 tỷ USD. Sau thương vụ này, Marriott trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với hơn 1 triệu phòng.

Nhắc đến thành công của chuỗi khách sạn Marriott ngày nay, không thể không kể đến công lao của người sáng lập John Willard Marriott – người đã biến một quầy bia nhỏ bé trên đường Washington trở thành tập đoàn Marriot danh tiếng.

Sự nghiệp lẫy lừng từ tượng đài John Willard Marriott

Sinh năm 1900 trong một gia đình có 8 người con tại Utah, từ nhỏ John Willard Marriott đã phải sớm bươn chải kiếm sống. Năm 8 tuổi, Marriot bắt đầu theo cha đi chăn cừu. Và khi mới 14 tuổi, cha ông đã tin tưởng giao cho ông công việc đưa đàn cừu từ Utah đến các thành phố xa xôi như San Francisco hay Omaha.

19 tuổi, Marriott rời nhà để đi truyền giáo. Trong vòng 2 năm, Marriott lang thang đến New England và cuối cùng kết thúc tại Washington, DC. Quay lại Utah, đúng lúc bóng đen suy thoái kinh tế bao trùm, chứng kiến cha mình cũng như nhiều gia đình hàng xóm phá sản và rơi vào cảnh nghèo đói, Marriott tự nhủ bản thân phải làm điều gì đó để thay đổi số phận. Vì vậy chàng trai Marriott – người chưa từng tốt nghiệp trung học, quyết định phải tiếp tục con đường học vấn.

Bao năm vất vả tự kiếm tiền trang trải học phí đại học, cuối cùng ông cũng nhận được tấm bằng tốt nghiệp vào năm 1926.

Với 1.500 USD tiền tiết kiệm và vay thêm 1.500 USD, Marriott mở cửa hàng bán bia nhỏ ở Washington, DC vào năm 1927.

Mùa hè, quán bia của Marriott làm ăn rất phát đạt. Tuy nhiên, đến mùa đông, doanh số lại vô cùng thấp. Nhận thấy việc kinh doanh mặt hàng này chỉ có tính chất mùa vụ, Marriott quyết định phục vụ thêm đồ ăn và cửa hàng Hot Shoppe đầu tiên ra đời.

hot-shoppes-restaurant

Năm 1932, với 7 chi nhánh Hot Shoppes ở nội thành, Marriot đã len lói ý tưởng mở rộng nhà hàng của mình ra bên ngoài.

Cửa hàng Hot Shoppe thứ 8 của Marriott nằm cạnh sân bay và ông thấy rằng, nhiều người thường tới mua đồ ăn cho bữa trưa trên máy bay. Chính phát hiện đó đã khiến Marriott có ý tưởng bán đồ ăn sẵn cho các hãng hàng không vào năm 1937. Chẳng bao lâu sau, Marriott đã là nhà cung cấp đồ ăn cho hơn 20 chuyến bay hàng ngày tại sân bay đó.

Đến năm 1953, Marriott là ông chủ của 56 nhà hàng, phục vụ 30 triệu khách mỗi năm.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhà hàng của ông đã rải rác khắp từ New York tới Florida và các vùng phía tây nước Mỹ. Năm 1952, cổ phiếu của tập đoàn Hot Shoppes bắt đầu được tung ra thị trường.

Năm 1957, Marriot đã mở khách sạn đầu tiên có tên Marriott Twin Bridges Motor ở Washington. Một thập kỉ sau, tên của tập đoàn được đổi sang là Marriott Corporation và ngay sau đó cổ phiếu của nó được niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Vào ngày kỉ niệm thứ 50, năm 1977, tập đoàn này đã vượt mốc doanh thu hàng tỷ đô la.

john-willard-marriott-1990

john willard marriott 1957

Sự hoàn hảo mang tên John Willard Marriott

Được biết đến là người công tâm, có tấm lòng nhân đạo cùng phong cách làm việc chăm chỉ, luôn hướng tới sự hoàn hảo, John Willard Marriott đã nỗ lực đặt những viên gạch đầu tiên cho đế chế khách sạn danh tiếng thế giới sau này.

Mr. Marriott là người tôn thờ đạo thiên chúa, ông luôn dành 10% tổng thu nhập của mình để đóng góp cho những nhà thờ ông hay lui tới và thương xuyên làm từ thiện

Các giai thoại về ông có rất nhiều, điển hình như câu chuyện ngày nay vẫn còn được nhắc tới: tháng 6/1960, nhà hàng Hot Shoppe mới mở ở Arlington là nơi Marriot chào đón những vị khách là người da đen, xóa bỏ mọi quy tắc, luật lệ và phân biệt chủng tộc ở Virginia.

Năm 1935, Marriott được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư ác tính và chỉ có thể sống từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, ông không buông xuôi mà vẫn tiếp tục làm việc và mở rộng hoạt động kinh doanh. Và thực tế là, Marriott sau đó đã sống được thêm 50 năm nữa.

Vào năm 1973, Marriot một lần nữa lại trở thành anh hùng của những người không hút thuốc khi ông dành riêng toàn bộ một tầng trong ba khách sạn của ông ở Washington cho những người này. Hiệp hội khách sạn và nhà nghỉ ở Mỹ đã nói rằng khách sạn của ông là khách sạn tiên phong cung cấp một “thiên đường” trong lành như vậy.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận