Tin tức

Đảo ngọc Phú Quốc – Thay đổi để đón đầu – Đầu tư để hấp dẫn đầu tư

Trong năm 2015 được coi là một năm khó khăn với ngành du lịch khi lượng khách đến Việt Nam giảm so với năm trước đó và cũng là năm đầu tiên kể từ 2009. Thế nhưng trong bối cảnh chung đó, huyện đảo Phú Quốc tại Việt Nam lại đi ngược dòng khi chứng kiến lượng khách tăng tới trên 30%. Điều gì khiến một huyện đảo tại tỉnh Kiên Giang có sự phát triển đáng ngạc nhiên trong một thời gian ngắn như vậy?

Mỗi ngày có khoảng 50 chuyến đến và đi huyện đảo Phú Quốc và gần như chuyến nào cũng đầy tải, 6 tháng đầu năm nhưng lượng khách tới Phú Quốc đã đạt 1 triệu lượt người và lượng khách này bằng cả năm 2015.

Phú Quốc là đảo lớn nhất trong 12 huyện đảo của Việt Nam, lớn nhất nhưng không có nghĩa là phát triển nhất nếu không có những cơ chế đặc biệt hoặc một sự thu hút đặc biệt nào đó. Quả là ngạc nhiên với một huyện đảo mà chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây đã thu hút một số lượng khủng các nhà đầu tư, trong số đó thì có mặt hầu như các nhà đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực nghỉ dưỡng du lịch.

Hối hả ngày và đêm những công trình đang dần hoàn thiện trên đảo Ngọc – Phú Quốc. Hệ thống trụ cột của hệ thống cáp treo Hòn Thơm khi hoàn thành sẽ dài nhất thế giới và đó là một trong rất nhiều hạng mục Sun Group đầu tư đến 20 nghìn tỷ đồng vào đảo Phú Quốc trong thời gian gần đây. Dài tới 7.9km hệ thống cáp treo này đã đạt giới hạn tối đa về kỹ thuật của cáp treo trên thế giới. Đồng bộ với điểm nhấn này là tổng thể hệ thống khách sạn, resort khách sạn 6 sao mà Sun Group đang triển khai.

Theo ông Đặng Minh Trường – Tổng Giám Đốc tập đoàn Sun Group “ Xu hướng chuyển dịch về Phú Quốc tôi nghĩ đó là địa bàn rất là nóng trong tương lai, mức đầu tư chúng tôi cam kết ở đây là 20,000 tỷ đồng cho huyện đảo Phú Quốc và chúng tôi sẽ triển khai rất nhanh để kịp thời đưa các sản phẩm phục vụ nhu cầu tăng trưởng rất lớn của Phú Quốc” Làn sóng đầu tư vào Phú Quốc được tạo thành bởi sự có mặt của 263 nhà đầu tư vởi tổng cộng 8 tỷ USD, rất nhiều nhà đầu tư đã coi đây là trọng điểm phát triển của mình.

Theo ông Huỳnh Quan Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang “Đối với huyện đảo Phú Quốc, có rất nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi nổi trội so với những địa phương khác cực kỳ hấp dẫn nhà đầu tư, các nhà đầu tư thấy được những cơ hội đó nên cũng tập trung nguồn lực, các nguồn vốn để mà đầu tư tại phú quốc”. Các nhà đầu tư lớn đã có mặt tại Phú Quốc, cam kết đầu tư lâu dài đang tạo ra một diện mạo mới cho hòn đảo Ngọc sẽ tiến tới 2020 sẽ có 10,000 phòng trở thành địa phương có số lượng phòng khách sạn cao cấp lớn nhất cả nước với khả năng tiếp đón từ 2,1 đến 2,4 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo Ngọc trên vùng biển tây nam của tổ quốc, huyện đảo Phú Quốc có tới 27 đảo lớn nhỏ với diện tích tự nhiên là gần 600 km2 lớn gần bằng quốc đảo Singapore và với vị trí này thì Phú Quốc cách thủ đô của các quốc gia Asia chỉ cách 2 giờ bay, lại gắn kết đường biển với các quốc gia Asia có biển nằm trên một trục vận tải biển và du lịch rất quan trọng là Singapore, Thái Lan, Vệt Nam và các quốc gia Đông Á khác.

Không có đảo nào ở nước ta mà có tới 150km đường bờ biển dài cát trắng mịn, huyện đảo nhưng lại có tới gần 100 đồi núi và có tới 36.000ha rừng với một hệ sinh thái đa dạng. Độ che phủ rừng chiếm hơn 60% diện tích Phú Quốc, đặc biệt tuy là đảo nhưng Phú Quốc lại có nguồn nước ngọt dồi dào đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của đảo và một hệ sinh thái biển hiếm có và đa dạng. Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên thì Phú Quốc còn có nét độc đáo về văn hóa xã hội với nghề sản xuất hồ tiêu nổi tiếng, người dân cũng sản suất nước mắm, nuôi trai láy ngọc nổi tiếng.

Phú Quốc có vẻ đẹp độc đáo thế nhưng đẹp thôi là chưa đủ, để bứt phá thì Phú Quốc cần nhiều hơn thế, chưa có một địa phương nào mà thu hút các dự án lớn về du lịch đến hàng tỷ USD như Phú Quốc, cũng chưa có một địa phương nào trong cả nước có sự phát triển bùng nổ về hạ tầng du lịch như Phú Quốc. Có nhiều nhà đầu tư đã quan tâm tới Phú Quốc hàng chục năm trước nhưng đến khi Phú Quốc có đủ điều kiện về hạ tầng được nâng cấp hơn thì họ mới dám đầu tư. Điều này cho thấy định hướng đầu tư hạ tầng đi trước củ Phú Quốc đã có tác dụng khơi gợi dòng vốn đầu tư như thế nào?

Chiến lược phát triển hạ tầng đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2020 cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ đón 2.65 triệu lượt khách, thế nhưng chỉ cần đến hết năm 2016 là cảng đã hoàn thành mục tiêu này trước 4 năm.

Theo ông Nguyễn Minh Thông – Giám Đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Phú Quốc “Khi đã có sân bay lớn này thì những năng lực hạ và cất cánh thì rất nhiều chuyến bay từ Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc, Trung Quốc,… đón một lượng du khách lớn tới Phú Quốc”

Nếu không có sân bay quốc tế, đường trục bắc nam, đường vòng quanh đảo, đường cáp ngầm đưa điện từ Hà Tiên đến Phú Quốc thì có lẽ còn lâu lắm Phú Quốc mới thuyết phục được các nhà đầu tư đến với mình.

Chủ chương “Thay đổi để đón đầu – đầu tư để hấp dẫn đầu tư” mà tỉnh Kiên Giang đưa ra tạo ra sức đẩy cho Phú Quốc, và chủ chương này đã thể hiện rất rõ ở dự án BOT cảng biển hành khách quốc tế có sự tham gia của cả nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân để khai thác được lợi thế nằm trên tuyến du lịch biển quốc tế quan trọng đi ngang qua Phú Quốc. Thiếu hạ tầng thì tiềm năng này sẽ mãi chỉ là tiềm năng.

Hòn đảo Ngọc đáng yêu ở Tây Nam tổ quốc đã được đầu tư mạnh cho hạ tầng cứng song song với hạ tầng mềm, Phú Quốc có nhiều cơ hội nổi trội, tiềm năng khác biệt, nhiều lợi thế cạnh tranh thế nhưng rõ ràng để khai thác được hết những tiềm năng này thì cần cơ chế đặc thù để Phú Quốc đóng góp nhiều hơn nữa cho GDP của cả nước và để Phú Quốc cất cánh cho tương lai xứng tầm với tiềm năng của mảnh đất này.

Cùng với Phú Quốc, huyện Vân Đồn – tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa cũng đã xây dựng đề án thành lập đặc khu kinh tế và đang chờ được chính phủ xem xét để trình quốc hội phê duyệt. Các đặc khu này nếu được thông qua không chỉ phát triển thành điểm nhấn về kinh tế xã hội địa phương mà còn tạo ra sức lan tỏa thúc đẩy kinh tế vùng trong thời gian sắp tới.

4.3/5 - (7 bình chọn)

Bình luận