Tin tức

Lược sử bất động sản Đà Nẵng qua 25 năm thăng trầm

Đà Nẵng là thành phố biển lớn nhất miền Trung với nhiều tiềm năng phát triển. Trong những năm qua, nơi đây luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản của cả nước. Với 25 năm phát triển từ khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương, với biết bao thăng trầm, bất động sản Đà Nẵng vẫn giữ được sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Hãy cùng nhìn lại những bước chuyển mình của thành phố xinh đẹp này trong 25 năm qua để cùng dự đoán về tương lai phát triển của bất động sản nơi thành phố không ngủ.

– Năm 1997 là một cột mốc đáng nhớ khi Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Qua đó Chính phủ và chính quyền thành phố đã đưa ra tầm nhìn cho sự phát triển của Đà Nẵng, từ đó ghi nhận sự đầu tư về cơ sở hạ tầng kéo theo sự phát triển của các ngành kinh tế. Tất cả đã tạo ra một cú hích mạnh mẽ cả về kinh tế và chính trị mang đến nhiều cơ hội đầu tư, phát triển tại thành phố biển này, trong đó có cả thị trường bất động sản. Đặc biệt, trong giai đoạn này so với bất động sản tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, giá đất tại Đà Nẵng vẫn còn rất rẻ nên đã tạo ra sự hứng khởi của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường Đà Nẵng. Tuy nhiên thời điểm này Đà Nẵng vẫn còn hoang sơ, các cơ sở vật chất và giao thông vẫn còn hạn chế nên việc đầu tư vẫn chưa sôi động và các nhà đầu tư chủ yếu đầu tư tại các vị trí trung tâm.

Ngày 29-03-2000 Cầu Sông Hàn chính thức được thông xe mang lại tiềm năng phát triển vượt trội cho bờ đông Sông Hàn, nay là quân Sơn Trà.

– Đến năm 2000 đã chứng kiến sự đột phá trong đầu tư hạ tầng của thành phố. Đặc biệt là sau khi cầu Sông Hàn được khánh thành đã đặt nền móng cho việc đầu tư thi công hàng loạt cây cầu nối liền bờ sông. Trước khi cầu Sông Hàn được khánh thành, khu vực ven biển chỉ là những làng chài kém phát triển, dân cư thưa thớt nhưng khi các cây cầu được hình thành đã nối liền các quận trung tâm ra đến bờ biển làm thay đổi diện mạo của các vùng đất ven biển để trở thành một trung tâm mới phát triển mạnh mẽ về du lịch. Có thể nói cầu Sông Hàn đã tạo nền móng đầu tiên để bất động sản Đà Nẵng nói chung và bất động sản ven biển nói riêng có thể phát triển mạnh mẽ sau này Ngoài ra, với quyết tâm thúc đẩy nhanh sự phát triển về hạ tầng và đặc biệt là cơ chế đổi đất lấy hạ tầng của chính quyền đã thu hút nhiều tập đoàn lớn mạnh dạn đầu tư vào Đà Nẵng.

– Năm 2002 với việc thông xe tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc đã tạo tiền đề lớn để phát triển du lịch ven biển, từ đó thu hút các thương hiệu lớn đến với Đà Nẵng, cùng với đó là những khách hàng lớn của họ và cứ thế các cơ hội đầu tư, hợp tác, xúc tiến thương mại liên tục được mở ra. Các làng chài hoang sơ, đìu hiu sau 20 năm kể từ khi tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc được thông xe đã dần được thay thế bằng hàng loạt công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, … đẳng cấp, hiện đại giúp cải thiện bộ mặt của thành phố và mang lại những nguồn thu lớn cho thành phố. Tiếp theo đó là liên tiếp các cú hích về kinh tế xã hội và đầu tư hạ tầng để nâng tầm thành phố.

– Năm 2003, Đà Nẵng được công nhận là đô thị loại 1, đánh dấu cho thời kỳ phát triển mạnh mẽ về quy mô kinh tế và xã hội của thành phố, thu hút nhiều hơn các thương hiệu lớn và các nhà đầu tư trên cả nước đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng tạo ra những chuyển biến tích cực.

– Năm 2007, Đà Nẵng đã có những động thái quyết liệt hơn trong việc xúc tiến mạnh mẽ các hoạt động về du lịch. Các khu nghỉ dưỡng đầu tiên cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Đặc biệt, đây cũng là năm mà tập đoàn Sun Group chính thức quay trở về Việt Nam và được UBND thành phố chuyển giao toàn bộ khu du lịch Bà Nà để tập đoàn quản lý để phục vụ nhu cầu du lịch khám phá, du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng, từ đó tạo ra sự khởi sắc về du lịch và sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư tới bất động sản Đà Nẵng.

– Giai đoạn 2008 – 2009 nhà đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc đất nền. Giai đoạn này chỉ cần vài trăm triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 sản phẩm đất nền ở những vị trí đẹp. Với tiềm năng đầu tư vô cùng hấp dẫn đã tạo nên một cơn sốt đối với phân khúc đất nền tại Đà Nẵng.

– Năm 2010-2011 là giai đoạn đất nền ven biển được được săn đón. Trong giai đoạn này các khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển bắt đầu được đưa vào khai thác hoạt động và ngày càng phát triển. Đây cũng là giai đoạn Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nông lâm ngư nghiệp thủy hải sản và tăng tỷ trọng xây dựng, dịch vụ, thương mại, du lịch. Để đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng ven biển, đồng thời nhận thấy được tiềm năng to lớn của loại hình này, các nhà đầu tư đã nắm bắt cơ hội và ưu tiên đầu tư đất ven biển từ đó tạo lên 1 cơn sốt đối với phân khúc bất động sản này.

– Năm 2012-2014 đây là giai đoạn trầm lắng của thị trường bất động sản toàn cầu nói chung cũng như của Đà Nẵng nói riêng. Tuy nhiên vẫn có một số nơi vẫn có sự phát triển như các quỹ đất có giao thông thuận tiện, quỹ đất đô thị ven sông, đất giao thông bàn cờ, …

– Năm 2015-2017 là giai đoạn bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Không chỉ ở Đà Nẵng mà sự bùng nổ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra tại tất cả các vùng biển trên cả nước từ Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Ninh, … Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản ven biển, bất động sản có điều hành có thu nhập cam kết trở thành mô hình phát triển thịnh hành. Trong thời gian này Đà Nẵng cũng đứng ra tổ chức nhiều sự kiện kinh tế chính trị quan trọng, đặc biệt là hội nghị Apec với nhiều nguyên thủ quốc gia, phóng viên, tập đoàn lớn,… từ đó đưa hình ảnh của một thành phố Đà Nẵng năng động, tràn đầy sức sống được phát đi rộng rãi, khắp cả nước và trên toàn thế giới. Qua đó đưa Đà Nẵng trở thành hình mẫu về sự phát triển của 1 thành phố trẻ năng động trong phát triển hạ tầng, thu hút nguồn lao động, đầu tư công tạo thành sức bật mạnh mẽ giúp nguồn vốn đầu tư vào thành phố này tăng đột biến. Đây có thể coi là giai đoạn vàng son trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

– Năm 2018-2019 là đỉnh điểm của đầu tư đất nền. Giá bất động sản đất nền tăng phi mã và liên tục lập đỉnh.

– Năm 2020-2021 là giai đoạn bất động sản trầm lắng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên mặt bằng giá bất động sản không có sự suy giảm mà chủ yếu là sự điều chỉnh về cấu trúc thị trường nhằm chờ đợi sự trở lại của thị trường.

– Năm 2022 chờ đợi kỷ nguyên mới khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế và du lịch đang dần được phục hồi. Các nhà đầu tư tin tưởng vào nội lực phát triển của Đà Nẵng khi cho rằng mọi khó khăn, thách thức chỉ là tạm thời.

Tóm lại, trong suốt 25 năm vừa qua, dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng về dài hạn bất động sản của Đà Nẵng luôn có xu hướng tăng trưởng, các năm sau phát triển hơn các năm trước. Vẫn còn rất nhiều dư địa và không gian phát triển cho thị trường này hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Rate this post

Bình luận