Sun Group

Phát triển hạ tầng giao thông giúp nâng cao tiềm năng du lịch Quảng Ninh

Là một trong những cửa ngõ giao thông trọng yếu, Quảng Ninh – cực tăng trưởng trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh hiện nay đang nắm giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong những năm gần đây, với sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của Trung ương cũng như sự nỗ lực quyết tâm của tỉnh, Quảng Ninh đã có nhiều bước đột phá trong nhiều lĩnh vực, trong đó không thể không kể đến các hệ thống hạ tầng giao thông giúp cho tỉnh nhà kết nối với các trung tâm kinh tế khác trong khu vực.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh: Với tổng mức đầu tư trên 13.000 tỷ đồng, sau hơn 3 năm thi công, dự án đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long đã đi đến giai đoạn cuối cùng chuẩn bị thông xe. Dự án có điểm đầu tại Km 102 + 300 QL 18, thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; điểm cuối tại Km 25 + 214 giao với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Theo thiết kế, tuyến đường này có tổng chiều dài khoản 25km phân 4 làn xe, cho phép di chuyển với vận tốc 100km/h. Dự kiến sau khi hoàn thiện, kết nối với đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm thủ đô đến thành phố biển Hạ Long xuống chỉ còn 90 phút chạy xe.

Sân bay Quốc tế Vân Đồn: Với mục đích đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế, Cảng hàng không quốc tế tại đây đang được gấp rút xây dựng với tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ được phân làm 3 giai đoạn. Tỉnh Quảng Ninh lựa chọn Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của dự án. Cảng hàng không Vân Đồn được xây dựng trên diện tích đất 320 ha theo tiêu chuẩn hàng không cấp 4E (theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO), có thể đón được các máy bay lớn như Boeing 777. Hiện tại, giai đoạn 1 của dự án đang được xây dựng với mức đầu tư 3.900 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, sân bay sẽ có một đường cất, hạ cánh dài nhất Việt Nam hiện nay được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với kết cấu bằng 2 lớp bê tồng cốt thép chịu lực, chiều dài đường băng 3.6km, rộng 45m. Nhà ga hành khách giai đoạn một quy mô 25.000 m2, công suất 2,5 triệu lượt hành khách/năm. Trong giai đoạn 2 (2020-2025) và giai đoạn 3 (2025-2030), công suất sẽ nâng lên lần lượt 5-10 triệu lượt hành khách/năm. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào cuối quý I/2018. Song song với đó, con đường được mệnh danh là “trục xương sống” nối liền trung tâm huyện Vân Đồn với sân bay cũng đã hoàn thành góp phần kết nối các khu vực được quy hoạch phát triển tại đặc khu này trong tương lai.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh sẽ giúp phát triển du lịch đặc khu hành chính Vân Đồn và toàn tỉnh Quảng Ninh

Cũng trong quý I/2018, Quảng Ninh cũng đang thúc đẩy hoàn thành dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn để kết nối khu trung tâm du lịch tỉnh với Vân Đồn – là 1 trong 3 đặc khu hành chính – kinh tế mới của nước ta. Là dự án theo hình thức hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài gần 60km với chiều rộng 4 làn xe hạn chế, chiều rộng nền đường 24.5m, tốc độ thiết kế 100km/h. Điểm đầu của tuyến đường tại Km 102+300 Quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long; điểm cuối giao với trục đường chính vào sân bay quốc tế Vân Đồn.

 

Ngoài ra, UBND Tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai đề án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương với chiều dài 33km với điểm đầu tại Km 132+330 Quốc lộ 18 thuộc phường Hà Tu, TP Hạ Long, điểm cuối tại nút giao tuyến tránh Mông Dương, km 165+130 Quốc lộ 18 thuộc phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. Chiều rộng nền đường 20,5m, các đoạn qua khu dân cư bổ sung hệ thống rãnh dọc. Riêng các đoạn có địa hình khó khăn dân cư dày đặc bám sát tuyến (dài khoảng 5,76km) áp dụng mặt cắt ngang 4 làn xe hạn chế nền đường 16,5m. Thời gian thi công dự án là 29 tháng với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng được chia làm 3 gói thầy, đến nay dự án đã cơ bản được hoàn thành.

Với một số dự án kể trên, cùng rất nhiều các công trình khác đang được triển khai, Quảng Ninh về cơ bản đã gỡ được nút thắt về hạ tầng giao thông, tạo đà thúc đẩy giao thương, phát triển dịch vụ du lịch cũng như thu hút đầu tư của tỉnh nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận